info@icons.co.th 02 810 8892-6 3.144.254.245

“ศิริราช-ไมเนอร์” ระดมทุนผุดศูนย์ดูแลผู้สูงอายุครบวงจร

Hospital News / ข่าวหมวดโรงพยาบาล

ศิริราช-ไมเนอร์ ฟู้ด ผนึกกำลังขับเคลื่อนสังคมผู้สูงอายุ ระดมทุนก่อสร้าง “ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช” จัดแคมเปญ “ไมเนอร์แคร์” ผ่านการสั่งสินค้าเมนูพิเศษจาก 10 แบรนด์ในเครือไมเนอร์ ฟู้ด ตั้งเป้านำร่องเป็นศูนย์ฟื้นฟู-ดูแลรักษาผู้สูงอายุที่ครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย เฟสแรกคาดเปิด 4 มกราคม 2567

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ รองคณบดีฝ่ายพันธกิจบริการทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงภาพรวมผู้สูงอายุในประเทศไทยว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยโดยสมบูรณ์แล้ว โดยมีประชากรที่อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ

โดยในอีก 10 ปีข้างหน้าคาดการณ์ว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยระดับสุดยอด (Super-Aged Society) โดยมีผู้สูงวัยเกิน 28% ของประชากรทั้งประเทศ ขณะเดียวกัน ถ้าหากดูจำนวนประชากรผู้สูงอายุในบางจังหวัด อาทิ แพร่ สมุทรสาคร จะพบว่ามีจำนวนผู้สูงอายุสูงกว่า 30%

ทั้งนี้ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนประชากรของประเทศ รวมถึงรองรับผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ามารักษากับทางศิริราชที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยสัดส่วนเฉลี่ย 60% จากจำนวนผู้ป่วยในทั้งหมดของทางโรงพยาบาล

เช่นเดียวกับอัตราผู้ป่วยสูงอายุที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูและดูแล หลังจากเข้ารับการรักษาในสภาวะเฉียบพลันก็มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวเพื่อกลับสู่สภาวะปกติ

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงวางโพซิชั่นเป็นกำลังหลักเร่งผลักดัน เพื่อสร้างสังคมผู้สูงวัยอย่างมีคุณภาพ และเติมเต็มมาตรฐานการดูแล โดยเริ่มโครงการก่อสร้าง “ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช” บนถนนเลียบคลองสี่วาพาสวัสดิ์ ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร บนพื้นที่กว่า 24 ไร่

สำหรับศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช จะนำร่องเป็นศูนย์ฟื้นฟูและดูแลรักษาผู้สูงอายุที่ครบวงจรที่สุดแห่งแรกในประเทศไทย ผ่านระบบการดูแลระยะกลาง

โดยจะเป็นการฟื้นฟูและดูแลผู้ป่วยสูงวัยหลังพ้นการเจ็บป่วยในระยะเฉียบพลันที่เริ่มมีอาการคงที่ ผ่านบุคลากรทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และทีมสหสาขาวิชาชีพ เพื่อเตรียมความพร้อมในการกลับสู่บ้านและสังคมได้อย่างปกติสุข

นอกจากนี้ ยังมีบริการการตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงวัย เพื่อค้นหาความผิดปกติของร่างกายผู้สูงอายุ และครอบคลุมไปถึงกลุ่มก่อนสูงวัย หรือผู้ที่มีอายุระหว่าง 50-59 ปี เพื่อให้ได้เตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจก่อนการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอนาคต

นายแพทย์วิศิษฎ์กล่าวต่อไปว่า สำหรับโครงการ “ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช” จะแบ่งออกเป็น 2 เฟส เฟสแรกประกอบด้วย ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยระยะกลาง ซึ่งจะเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 4 มกราคม 2567 ที่จะถึงนี้ และหลังจากนั้นก็จะเริ่มทยอยเปิดในส่วนของการดูแลผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และหอพักบุคลากร โดยคาดว่ากลางปี 2567 จะเปิดบริการเฟสแรกได้อย่างเต็มรูปแบบ

ส่วนเฟสที่ 2 จะเริ่มในช่วงเดือนกรกฎาคม 2567 ซึ่งจะมีการสร้างหอผู้ป่วยสำหรับโรคสมองเสื่อม และตึกอบรมวิจัย โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณ 2-3 ปี ซึ่งตัวโครงการทั้งหมดมีมูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การที่จะให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้จริงอย่างเป็นรูปธรรมนั้น จำเป็นต้องได้รับแรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ในการเข้ามาร่วมส่งเสริมในด้านต่าง ๆ

ล่าสุด ศิริราชและไมเนอร์ ฟู้ด ผนึกกำลังจัดโครงการส่งเสริมและระดมทุนการก่อสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สูงวัยแล้วใครแคร์” เพื่อตอบรับสถานการณ์การเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์

นายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับการร่วมมือในครั้งนี้ ไมเนอร์ ฟู้ด ได้จัดแคมเปญ “ไมเนอร์แคร์” เพื่อระดมทุนก่อสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช ผ่านการเชิญชวนให้ลูกค้าสั่งสินค้าเมนูพิเศษภายใต้ 10 แบรนด์ในเครือ ประกอบไปด้วย เดอะ พิซซ่า คอมปะนี, ซิซซ์เล่อร์, สเวนเซ่นส์, เบอร์เกอร์คิง, บอนชอน, เดอะ คอฟฟี่ คลับ, แดรี่ควีน, คอฟฟี่ เจอนี่, พูเลท์ และ ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า ที่มีสาขาในประเทศไทยรวมกันกว่า 1,900 สาขา

รวมถึงสามารถบริจาคเป็นจำนวนเงินตามจิตศรัทธาได้ผ่าน QR Code ของแคมเปญ ผ่านสาขาที่เข้าร่วมรายการ และช่องทางโซเชียลมีเดียของทางแบรนด์ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ในฐานะผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารในเมืองไทย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงการให้ความสำคัญกับการสร้างเสริมสุขภาพและความยั่งยืน

จึงต้องการส่งต่อมื้ออาหารคุณภาพในการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับสังคมและลูกค้า ผ่านการคัดสรรและออกแบบเมนูอาหารสุขภาพจากแบรนด์ต่าง ๆ และตั้งเป้าหมายด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน

โดยให้ทุกแบรนด์ในเครือนำเสนอเมนูใหม่จากวัตถุดิบที่ยั่งยืน หรือดีต่อสุขภาพให้กับลูกค้าภายในปี 2567 สอดคล้องกับเทรนด์การรักสุขภาพที่กำลังเป็นกระแสเมกะเทรนด์ไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพมีมูลค่าสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

“การร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง ไมเนอร์ ฟู้ด เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนที่สำคัญให้กับโครงการก่อสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช ในระยะที่ 2 ด้วยศักยภาพอันแข็งแกร่งของทางไมเนอร์ ฟู้ด” นายแพทย์วิศิษฎ์กล่าวทิ้งท้าย

25/12/2566  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ( 25 ธันวาคม 2566 )

Youtube Channel